รูปแบบผลิตอาหารเสริมสร้างแบรนด์ต่างๆ ที่รับผลิต

Liquid Capsules

ลิควิด แคปซูล

เปลือกแคปซูลที่ทำจากเจลาติน (Gelatin) แคปซูลสองชิ้นจะถูกประกบและซีลเม็ดยาเพื่อปกป้องสารภายในจากการปนเปื้อนโดยสภาวะแวดล้อมภายนอกและป้องกันการรรั่วไหลระหว่างการเก็บรักษาโดยใช้เทคโนโลยี LEMS™ (Liquid Encapsulation Microspray Sealing) และอัดก๊าซ Nitrogen เพื่อชะลอการออกซิเดชั่นของสารสำคัญ ไม่ต้องใช้ plasticizer (สารช่วยปรับการยืดหยุ่น) และ preservative (สารกันเสีย) เหมาะกับสารสำคัญประเภทของเหลว, หนืด, ของกึ่งแข็ง (semi-solid) ที่ต้องการรักษาสภาพสารสำคัญ เช่น น้ำมันปลา, น้ำมันตับปลา, Omega-3, Omega-6, Krill oil, Co-enzyme Q10 และยังปกป้องกลิ่นและรสชาติอันไม่พึงประสงค์ของสารสำคัญได้ดีกว่าแบบซอร์ฟเจล นอกจากนี้สามารถออกแบบได้หลายรูปทรง หลายสี เช่น แคปซูลใสและบรรจุของเหลวภายใน, แคปซูลใสบรรจุเม็ดบีด (bead) ภายใน

จุดเด่นของ ลิควิด แคปซูล

ออกฤทธิ์รวดเร็ว : เทคโนโลยี ลิควิด แคปซูล ทำให้สารสำคัญถูกปลดปล่อยออกมาได้รวดเร็วกว่าแบบยาเม็ด (Tablet) และแบบผงบรรจุแคปซูลเปลือกแข็ง (Hard capsule) เนื่องจากแคปซูลเจลาตินสามารถละลายได้ไวและส่วนประกอบของเม็ด ลิควิด แคปซูล สามารถเร่งกระบวนการดูดซึมในร่างกายได้ดีกว่าแบบอื่นๆ ส่วนเทคโนโลยีเดิม เช่นยาเม็ดและแคปซูล เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแตกตัวและถูกย่อยให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อนจะเริ่มกระบวนการดูดซึม

มีประสิทธิภาพสูง : โดยทั่วไปสารรูปแบบของเหลวจะสามารถดูดซึมได้ดีกว่าแบบผง และจากการศึกษาเปรียบเทียบสารสำคัญ coenzyme Q10 (CoQ10) เหลวชนิดเดียวกัน ในรูปแบบการบรรจุที่ต่างกัน ก็พบว่าแบบ ลิควิด แคปซูล สามารถดูดซึมและออกฤทธิ์เชิงชีวภาพ (biological activity) ได้ดีกว่าชนิด soft gel ถึง 23% และไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร,ดูดซึมง่าย, ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ

เสถียรมากขึ้น : ด้วยเทคโนโลยีการซีล LEMS™ ทำให้สารสำคัญภายในไม่รั่วไหลและปกป้องสารจากการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและความชื้น การใช้ก๊าซไนโตรเจน (Nitrogen bubble) อัดเข้าไปเม็ด ลิควิด แคปซูล ทำให้สารสำคัญเสถียรมากขึ้น ดังเช่นการอัดก๊าซไนโตรเจนในถุงบรรจุภัณฑ์อาหารเพื่อชะลอการเสื่อมเสียและคงความสดใหม่ของอาหารไม่ให้ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและเกิดการหืน และการซีลปิดสนิทของเม็ด ลิควิด แคปซูล ทำให้ผู้บริโภคแกะเปิดปลอกแคปซูลได้ ทำให้สารสำคัญภายในคงความใหม่เสมอ

  1. เหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกกลุ่ม gelatin เป็นส่วนประกอบหลักของ ลิควิด แคปซูล แต่ก็อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ทานมังสวิรัติ (Vegetarian) เพราะ gelatin สกัดจากหมู, วัว ซึ่ง ลิควิด แคปซูล ก็มีทางเลือกสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติเช่นกัน โดยใช้ Gelatin จากปลาหรือสัตว์ทะเล และยังสามารถเคลมได้หลายประการ ไม่ว่าจะเป็น Solvent free, preservative free, gluten free, sugar free, GMO free ทำให้เพิ่มโอกาสและมูลค่าทางการขายได้ดี
  2. มีลักษณะแคปซูลที่สวยโดดเด่น เม็ดยา ลิควิด แคปซูล จะมีลักษณะเป็นเจลใส ลักษณะสวยงาม สามารถเห็นของเหลวภายในได้ ทำให้โดดเด่น มีเอกลักษณ์ดึงดูดผู้บริโภค

ยาแคปซูล

ยาแคปซูล เป็นยาที่มีเปลือกภายนอกห่อหุ้มผงยา หรือตัวยาเอาไว้ภายใน ด้วยวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ในกระเพาะอาหาร

ข้อดี

การทานยาชนิดแคปซูลอาจทำให้ตัวยาภายในนั้นมีการแตกตัวเพื่อไปบรรเทาอาการที่คุณประสบได้รวดเร็ว อีกทั้งรสสัมผัสแรกที่นำเข้าปากนั้นเป็นรสจืด ไม่มีรสขมเหมือนยาเม็ด และยังมีแนวโน้มที่จะทำให้ร่างกายของเราดูดซึมยาเข้าสู่กระแสเลือดได้ไวยิ่งขึ้น

ยาเม็ด

ยาเม็ด เป็นยาอีกชนิดที่ค่อนข้างพบได้บ่อยตามร้านขายยาทั่วไป หรือตามใบสั่งแพทย์ ซึ่งยาเม็ดประกอบด้วนผงยาที่นำไปผ่านกระบวนการบีบอัดให้แน่นจนเกิดเป็นเม็ดขึ้นโดยไม่มีปลอก หรือซอฟต์เจลห่อหุ้มเหมือนแคปซูล อีกทั้งยังมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของขนาด รูปทรง เช่น วงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม เป็นต้น

ข้อดี

อย่างแรกคงต้องเป็นเรื่องของราคาที่ไม่แพงมากนักเพราะมีต้นทุนในการผลิตน้อย และสามารถรองรับปริมาณของยาได้มากขึ้น พร้อมทั้งมีอายุการใช้งานได้นานกว่าแคปซูลเมื่อคุณเก็บรักษาอย่างถูกวิธี

วิตามินเม็ดฟู่

ประโยชน์ 5 ข้อ ของวิตามินเม็ดฟู่ เมื่อเทียบกับเม็ดวิตามินแบบปกติ  เม็ดฟู่กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันอาหารเสริมและยาเริ่มนำเม็ดฟู่มาใช้เพื่อการรักษา เพราะความสะดวกในการกิน   เม็ดฟู่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับของเหลวเช่นน้ำหรือน้ำผลไม้  โดยให้เม็ดฟู่ทำละลายในน้ำ ด้วยรสชาติที่หอมอร่อย และทานง่าย จึงทำให้เม็ดฟู่เป็นตัวเลือกที่นิยมสำหรับหลายๆ คน ซึ่งรวมถึงทางเลือกใหม่ๆ สำหรับผู้ที่ทานยาเม็ดและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

  1. รสชาติที่ถูกใจเมื่อเทียบกับแบบเม็ดทั่วไป เม็ดฟู่เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถละลายในของเหลวเช่นน้ำหรือน้ำผลไม้ซึ่งหมายความว่าพวกเขามักจะรสชาติที่ดีกว่าวิตามินเม็ดปกติ เพราะโดยทั่วไปตัวเม็ดจะแตกตัวช้าๆ จะส่งผลให้อัตราการดูดซึมลดลง ในทางตรงกันข้ามเม็ดฟู่จะละลายได้อย่างรวดเร็วและครบถ้วนซึ่งหมายความว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากวิตามินเต็มที่
  2. ละลายตัวและการแตกตัวได้ทั่ว วิตามินเม็ดทั่วไปจะค่อยๆละลายในกระเพาะอาหาร และบางครั้งจะละลายได้เพียงบางส่วนเท่านั้นเป็นผลให้มีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ ประโยชน์ของเม็ดฟู่คือละลายและแตกตัวอย่างสมบูรณ์และสม่ำเสมอ ทำให้การดูดซึมวิตามินได้ครบถ้วน และมีโอกาสน้อยที่จะเกิดการระคายเคือง
  3. ทำให้ทานน้ำได้เพิ่มขึ้น นอกจากจะได้วิตามินที่เต็มหน่วยบริโภค ยังสามารถได้ทานน้ำเพิ่มขึ้นด้วย สำหรับคนที่ทานน้ำได้น้อย หรือป่วยไม่สามารถทานน้ำได้ตามปกติ วิตามินเม็ดฟู่จะเป็นตัวช่วยที่ดีมากในการทำให้การทานน้ำของคุณเพิ่มขึ้น
  4. แก้ปัญหาการกลืน เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง สำหรับผู้ที่มีปัญหาการกลืน เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ที่มีปัญหากลืนยาหรือวิตามินยาก หรือมีอาการป่วยที่คอ เพราะวิตามินบางตัวมีขนาดเม็ดที่ใหญ่ และต้องทานด้วยปริมาณหลายเม็ด
  5. ง่ายต่อการชงดื่ม ชงง่ายเพียงหย่อนเม็ดฟู่เพื่อละลายในน้ำ ไม่ต้องคนแบบผงที่เมื่อชงแล้วต้องคนและอาจมีปัญหาเป็นตะกอน หรือละลายตัวไม่หมด

ผงชงดื่ม

การผลิตอาหารเสริมรูปแบบผง เพื่อนำมาผสมน้ำชงดื่ม ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอาหารเสริมประเภทโปรตีนเวย์ชนิดผงที่กำลังเป็นกระแสนิยมจากกลุ่มนักออกกำลังกาย ซึ่งบางคนได้มีการนำมาผสมกับน้ำหวาน เพื่อให้มีรสชาติอร่อยและดื่มง่ายมากขึ้น ด้วยกระแสความชอบเหล่านี้ ทำให้โรงงาน รับผลิตอาหารเสริม จึงได้พัฒนาอาหารเสริมใหม่ ๆ ให้มีรสชาติความอร่อยที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน

ข้อดีของการรับผลิตอาหารเสริมรูปแบบผงชงดื่ม

  • รับประทานง่าย : โรงงานรับผลิตอาหารเสริมออกแบบมาให้ผสมน้ำดื่ม ทำให้สามารถดื่มง่าย กลืนง่ายไม่ต้องกลัวว่าจะติดคอเหมือนอาหารเสริมชนิดเม็ดหรือแคปซูล และที่สำคัญสามารถผสมน้ำหวานหรือสารเพิ่มความหวานเพื่อให้ดื่มง่าย มีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นได้อีกด้วย
  • เก็บรักษาได้นาน : โรงงานรับผลิตอาหารเสริม บรรจุอาหารเสริมผงชงดื่มไว้ในบรรจุภัณฑ์ประเภทกระป๋องที่ได้คุณภาพ หากปิดฝาให้แน่น และจัดเก็บให้ห่างจากแสงแดดและสถานที่อับชื้น จะทำให้สามารถเก็บไว้ได้นาน
  • สามารถเพิ่มส่วนผสมและความเข้มข้นของสารสกัดได้มาก : โรงงานรับผลิตอาหารเสริมสามารถเพิ่มสารสกัดสำคัญ ๆ ในปริมาณเพิ่มขึ้นตามที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าอาหารเสริมจะมีขนาดที่ใหญ่โต เพราะสุดท้ายแล้วหากผสมน้ำดื่ม อาหารเสริมก็จะละลายเป็นของเหลวอยู่ดี