เรื่องของอาหารเสริม ที่คุณควรรู้

อาหารเสริมเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างร่างกาย เมื่อบริโภคอาหารในแต่ละวันไม่ครบ 5 หมู่ ซึ่งปัจจุบันการเติบโตของวงการอาหารเสริม ค่อนข้างโตอย่างรวดเร็ว

อาหารเสริม ที่คุณรับประทาน รู้คุณจักสิ่งน้ดีแค่ไหนแค่ไหน ซึ่งอาหารเสริมเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างร่างกาย เมื่อบริโภคอาหารในแต่ละวันไม่ครบ 5 หมู่ ซึ่งปัจจุบันการเติบโตของวงการอาหารเสริม ค่อนข้างโตอย่างรวดเร็ว โดยพบว่าประเทศที่บริโภคอาหารเสริมเยอะที่สุด คือสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ซึ่งประเทศไทยเองก็เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้พรีมาแคร์ได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารเสริมมาฝากค่ะ โดยทั่วไป อาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะมีหลักๆ ดังนี้

ผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ เสริมสร้างร่างกาย

อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดนี้มีการผลิตขึ้นมาแพร่หลายเป็นเวลานานมากแล้ว และเป็นที่นิยมในกลุ่มคนทั่วไป โดยการรับประทานอาหารเสริมชนิดนี้มักจะหวังผลเพื่อให้ร่างกายของเรามีประสิทธิภาพดีขึ้น ทนต่อภาวะความเครียด ความเหนื่อยล้าที่เกิดจากการทำงานได้ อาหาเสริมเหล่านี้มักจะประกอบไปด้วยวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นต่างๆของร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ สารสกัดต่างที่โฆษณาว่าช่วยในเรื่องเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพต่างๆ

ผลิตภัณฑ์เพื่อบำรุงสมอง

อาหารเสริมชนิดนี้ส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปยังนักเรียนนักศึกษาที่ต้องเรียนหนักใช้สมองมาก เวลาพักผ่อนน้อย ลดอาหารเหนื่อยล้าและบรรเทาความเครียด อาหารพวกนี้ก็จะเป็นพวกน้ำมันปลา ใบแปะก๊วย วิตามินบี และอื่นๆอีกมากมาย ข้อควรระวังในการเลือกซื้อคือควรซื้ออาหารเสริมที่ได้รับพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าได้ผลจริง เพราะส่วนใหญ่อาหารเสริมประเภทนี้จะมีราคาสูง

ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวพรรณและความงาม

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผิวพรรณ ริ้วรอยแห่งวัย ผิวหมองคล้ำ ผิวขาดความชุ่มชื่น นำไปสู่สุขภาพผิวที่ไม่ดี ซึ่งอาหารเสริมจะมีสารสกัดต่างๆที่ช่วยเฉพาะด้าน เช่น คอลลาเจน กลูต้า มะเขือเทศ เป็นต้น แต่ไม่ได้หมายถึงทานแล้วจะขาวใสทันทีภายใน 1 วัน เพราะแท้จริงแล้ว สีผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การทานอาหารเสริมเป็นเพียงตัวช่วยเสริมเท่านั้น

ผลิตภัณฑ์เพื่อระบบภายใน

ผลิตภัณฑ์เพื่อลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ 4 ประเภทคือ กลุ่มที่ช่วยลดการดูดซึมไขมัน กลุ่มที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน กลุ่มที่ช่วยดึงแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตมาเป็นพลังงานและกลุ่มอาหารไขมันต่ำ

ผลิตภัณฑ์สำหรับระบบภายใน สำหรับผู้หญิง หรือผู้ชาย

โดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

  1. ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้หญิง ผู้หญิงเรามักมีปัญหาภายในอย่างเรื่องประจำเดือนมาผิดปกติ รวมถึงเรื่องกลิ่น และระดูขาว ซึ่งเป็นปัญหามากต่อการดำเนินชีวิต แต่ในปัจจุบันเรามักใช้สมุนไพรเป็นวัตถุดิบหลักในอาหารเสริม ซึ่งปลอดภัย ไม่สะสมในร่างกายอีกด้วย
  2. ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชาย ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายส่วนใหญ่จะเป็น อาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับสมรรถภาพทางเพศ หรืออาหารเสริมสำหรับบำรุงร่างกายเฉพาะสำหรับเพศชาย

อาหารเสริมถือเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญ เมื่อร่างกายอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ หรือเพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากการขาดสารอาหาร เช่น เลือดออกตามไรฟัน ผิวหนังเป็นจ้ำสีม่วง เหน็บชา โรคกระดูกอ่อน ฯลฯ หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึมสารอาหาร ผู้ป่วยที่เจ็บป่วยเรื้อรัง ผู้ที่กินอาหารแบบมังสวิรัติ รวมทั้งผู้ที่มีความเสี่ยงสุขภาพสูง เช่น ลักษณะงานอยู่ในสภาพที่มีมลพิษ ดื่มสุรา หรือสูบบุหรี่จัด เป็นต้น แต่ก็ควรเป็นไปอย่างเหมาะสมกับสภาพอายุ สภาพร่างกาย และใช้อย่างถูกชนิด ซึ่งแพทย์และเภสัชกรจะเป็นผู้ให้คำแนะนำเบื้องต้นได้ดีที่สุด

ข้อควรระวังเมื่อใช้อาหารเสริม

ผู้ที่ใช้อาหารเสริม ควรศึกษาถึงปริมาณการกินของสารอาหารแต่ละชนิดด้วยว่า มีระดับในการบริโภคที่ปลอดภัยอย่างไร จึงจะไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง บางชนิดอาจต้องเว้นระยะการกินเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน ซึ่งจะมีการระบุปริมาณที่แนะนำให้กินต่อวัน (RDAหรือ DRI) ไว้บนฉลากว่าไม่ควรกินติดต่อกันกี่วัน เป็นต้น

การบริโภคที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือ การกินวิตามินเสริมก่อนหรือหลังอาหารทันที เพื่อให้สารอาหารเข้าสู่กระบวนการดูดซึมพร้อมกับอาหารหลักที่เรากินเข้าไป อย่างไรก็ตามอาหารเสริมบางชนิด หากกินมากเกินไปยังอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้ ซึ่งผู้บริโภคควรศึกษาปริมาณการรับประทานให้ดี และเจ้าของแบรนด์เอง ก็ต้องระบุสรรพคุณ วิธีการใช้ให้ครบ ทั้งนี้อาหารเสริม ไม่ใช่ยา จึงไม่ได้รักษาให้ร่างกายสมบูรณ์ 100% เป็นเพียงตัวเสริมเท่านั้น และผลที่เกิดขึ้นอาจไม่เหมือนกันในแต่ละบุคคล เพราะสภาพร่างกายคนเราก็มีภาวะดูดซึมไม่เท่ากันอีกด้วยนะคะ

ในการเลือกรับประทานอาหารเสริมอย่าลืมอ่านฉลากบนตัวสินค้าให้ครบถ้วนนะคะ และที่สำคัญอย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ หากสนใจในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตนเอง สร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของตัวเอง อย่าลืมศึกษาข้อมูลโรงงานผู้ผลิตให้ดีนะคะ โรงงานผลิตครีม หรือโรงงานผลิตอาหารเสริมจะต้องได้รับมาตราฐานรับรองจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้สินค้าที่มีมาตราฐาน และมีคุณภาพ

ที่มา : https://www.premacare.co.th/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest