อาหารเสริมจำเป็นไหม ต้องรับประทาน?

หลายๆ ครั้งเราจะได้ยินว่าอาหารเสริมมีประโยชน์นะทำให้ผิวขาว สวยใส อย่าง คอลลาเจน วิตามินต่างๆ และ ยังมีอาหารเสริมบางตัวช่วยด้านลดน้ำหนักอย่าง แอลคานิทีน แล้วเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมไหมจริงๆ แล้วชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า อาหารเสริม ซึ่งไว้เสริมในส่วนที่เราขาด ก็คือถ้าเรา ขาดสารอาหารจากการรับประทานอาหาร 5 หมู่และพักผ่อนน้อย เราก็ต้องมาพิจารณากันละว่าอาหารเสริมนั้นจำเป็นไหม เราอาจรับสารอาหารไม่เพียงพอ

วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไปมาก ทำงานหนัก เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ทำงานไม่ลุกไปไหนนั่งแต่ที่ออฟฟิต แถมไม่ออกกำลังกายอีก อันนี้ก็เป็นการทำลายตัวเองเหมือนกันนะ ทำให้ปัจจุบันโรค ความดันโลหิตสูง, อ้วนลงพุง, คอเรทตรอรอนสูง และเบาหวาน เข้ามาเป็นโรคยอดฮิตของหนุ่มสาว ออฟฟิตในปัจจุบัน ถ้าเราเปลี่ยนพฤติกรรม เป็นออกกำลังกายบ้าง ทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็ยังไม่ช้าเกินไปนะครับ

อาหารเสริมต่างๆ ทดแทนอาหารหลักของเราได้ไหม?

ได้มีการศึกษาวิจัยจากคนอเมริกาพบว่า คนที่รับประทานอาหารหลัก ปกติธรรมดาทั่วไป ยังรับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ขาดสารอาหารบางตัว การรับประทาน”อาหารเสริม”จึงเป็นอีกทางเลือกในการมาช่วยเสริมให้ส่วนที่ขาดจากสารอาหารบางตัว แต่เราควรรับประทานอาหารเสริมอย่างพอเหมาะและไม่ทานเยอะจนเกินไป เพราะอาจมีการสะสมมากจนเกินไป ทำให้เป็นโทษในระยะยาวได้ อย่างวิตามินบางตัวละลายในไขมันอย่างเช่น วิตามินดี วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินเค พวกนี้สะสมอยู่ในร่างกายได้ แต่จะมีวิตามินที่ละลายในน้ำอย่างวิตามินซี ถ้าได้รับมากจนเกินไป ก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะทำให้ไม่สะสมอยู่ในร่างกาย แต่ถ้าเราทานอาหารเสริมหรือวิตามินมากจนเกินไป จะทำให้ระบบการขับถ่ายทำงานหนัก อาจมีผลกับไตได้ในระยะยาว และทำให้เราสิ้นเปลืองเกินไปอีกด้วย

ถ้าเราไม่ทานผลไม้ หรือ ผักอาหารเสริมทดแทนกันได้ไหม?

จึงๆแล้วจากการศึกษาพบว่า อาหารเสริม ไม่สามารถทดแทนอาหารมื้อหลักของเราได้ทั้งหมด อาจจะทดแทนได้บางตัวยังไงก็แล้วแต่ก็ควรรับประทานอาหารมื้อปกติไม่ควรอด เพราะในผัก ผลไม้ ยังมีสารอาหารมากมายที่ไม่สามารถสกัดมาเป็นอาหารเสริมได้ทุกตัว จึงควรรับประทานผัก ผลไม้ด้วย

คำแนะนำในการทานอาหารเสริม

วิตามินต่างๆควรรับประทานหลังอาหารหรือพร้อมอาหารเพราะร่างกายจะดูซึมอาหารเสริมได้ดียิ่งวิตามินซี ควรรับประทานหลังอาหารทันที เนื่องจากกรดของวิตามินซี อาจทำให้ระคายเคืองท้อง เสียดท้องได้ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ไม่ควรรับประทานอาหารเสริมแทนอาหารหลักอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ ถ้าจะรับประทานอาหารเสริมควรปรึกษาแพทย์หรือศึกษาข้อมูลให้ดีซะก่อนเพราะอาหารเสริมบางตัวอาจมีผลช้างเคียงทำให้เกิดอันตรายได้

ควรออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะอาหารเสริมไม่ใช่ยาวิเศษไม่สามารถรักษาได้ทุกโรค ควรเลือกทานอาหารเสริมอย่างพอเหมาะ

ที่มา : www.gnc.co.th

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest